Làm thế nào để bảo quản inox nhà bếp tại nhà hàng?

Thép không gỉ (inox) là vật liệu ưa thích cho các thiết bị bếp nhà hàng, nhà máy là do thép không gỉ có độ bền cao và dễ dàng để làm sạch, đó là hai yếu tố quan trọng cho một nhà bếp công nghiệp hoạt động hiệu quả. Thêm vào đó, một số thiết bị thép không gỉ (giống như các loại bàn chuẩn bị thức ăn) có khả năng chống lại vi khuẩn và có thể được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tuy nhiên, nếu thiết bị nhà bếp bằng thép không gỉ không được làm sạch và bảo trì đúng, nó có thể ăn mòn giống như bất kỳ kim loại khác.

Điều gì làm cho inox  không gỉ?

Ảnh minh hoạ

Tất cả các bề mặt inox có một lớp mỏng của crom bên ngoài. Các lớp crom phản ứng hóa học với không khí để tạo ra một lớp bóng có bề mặt cứng có thể chống vết bẩn và ăn mòn. Bất cứ điều gì mà thiệt hại hoặc cản sự tương tác crom / không khí (như bụi bẩn, dầu mỡ hay vết trầy xước) sẽ gây ra cho inox vết bẩn, ăn mòn hoặc rỉ sét, do đó làm sạch bề mặt thường xuyên là cần thiết.

Làm thế nào để làm sạch thiết bị inox bếp nhà hàng?

Ảnh minh hoạ

Không giống như các lớp phủ khác mà có thể bị mài mòn do làm sạch bề mặt, các lớp crom sẽ không bao giờ mòn đi. Thực hiện theo những lời khuyên làm sạch để làm sạch đúng cách thiết bị inox nhà hàng như sau:

 Sử dụng một miếng vải ướt và chất tẩy nhẹ. Thông thường, các giải pháp làm sạch tốt nhất cho các thiết bị inox nhà hàng là một thanh khăn ẩm, nhưng, nếu bạn cần phải sử dụng một chất làm sạch, thêm một chất tẩy rửa nhẹ để rửa.

Lau theo hướng hoàn thiện bề mặt. Một số bề mặt bằng thép không gỉ có bề mặt hoàn thiện dạng chải hoặc hạt. Khi lau chùi, chú ý lau theo hướng bề mặt hoàn hiện, nếu vì chà ngang hướng chải có thể làm hỏng bề mặt.

Sử dụng baking soda cho vết dầu mỡ. Khi nước và chất tẩy rửa là không đủ, thêm nước vào để baking soda để làm bột nhão để làm sạch vết bẩn khó hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một chất tẩy rửa kem công nghiệp, miễn là nó không có tính mài mòn.

Lau ngay lập tức. Đánh đổ thức ăn, đặc biệt là thực phẩm có tính axit, có thể làm hỏng lớp crom bảo vệ nếu để quá lâu, nên lau với một miếng vải ẩm càng sớm càng tốt. Việc làm này cũng sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để làm sạch sau này, bởi vì thức ăn sẽ không khô lại.

Sử dụng nước lau kính để loại bỏ dấu vân tay. Dầu từ dấu vân tay có thể ngấm hoặc xỉn thép không gỉ, đặc biệt là bề mặt thiết bị dạng bóng gương. Bất cứ nơi nào có thể nhìn thấy, sử dụng nước lau kính sạch để loại bỏ dấu vân tay ở cuối ngày làm việc, trước khi bề mặt bị được tổn thương vĩnh viễn.

Rửa sạch bề mặt sau khi làm sạch. Bất kỳ xà phòng hay chất tẩy rửa có thể gây hại nếu để một thời gian dài, do đó, rửa sạch thiết bị inox bếp nhà hàng với nước sạch và một miếng vải ẩm sau khi làm sạch nó.

Lau khô ngay lập tức. nước nhỏ giọt từ nước cứng cũng có thể làm hỏng bề mặt thép không gỉ. Đơn giản chỉ cần làm khô bề mặt sau khi làm sạch để tránh các điểm nước hình thành.

Những điều cần tránh khi làm sạch thiết bị inox nhà hàng

Khi làm sạch thiết bị nhà hàng bằng thép không gỉ, có một số biện pháp phòng ngừa cần chú ý:

Clo gây hại nhiều hơn lợi. Clo, hoặc chất tẩy rửa có chứa clo, chắc chắn sẽ giết bất kỳ vi khuẩn trên bề mặt thép không gỉ, nhưng nó cũng sẽ phá vỡ các lớp crom bảo vệ. Thay vào đó, sử dụng một dung dịch amoniac nếu bạn cần nhiều năng lượng sát khuẩn hơn.

Ảnh minh hoạ

Không bao giờ sử dụng bọt biển mài thô và bàn chải thép. Công cụ làm sạch mài mòn, như miếng Brillo và bàn chải thép, sẽ làm trầy thép không gỉ và gây ra nó rỉ sét. Chỉ sử dụng bàn chải và các miếng đệm làm từ nylon, nhựa mềm hoặc bất kỳ vật liệu linh hoạt mềm khác.

Ảnh minh hoạ

Chỉ sử dụng chất tẩy rửa thép không gỉ như một phương sách cuối cùng. Chất tẩy rửa thép không gỉ hoặc chất đánh bóng chỉ nên được sử dụng nếu bề mặt không trở nên trầy xước hoặc nhuộm màu, bởi vì nó là một lớp phủ có nghĩa là để bảo vệ. Nếu thép là không bị hư hại, đánh bóng là không cần thiết. Bóng có thể giúp loại bỏ các vết bẩn và bảo vệ các khu vực bị trầy xước từ ăn mòn.

0931 888 117

Gọi điện SMS Liên hệ